Chủ đề:

Báo Tuổi Trẻ Xuân 2021 - Tân Sửu an vui

PGS Trần Xuân Bách: Làm khoa học như leo lên đỉnh núi mù sương

PGS Trần Xuân Bách: Làm khoa học như leo lên đỉnh núi mù sương

TTO - Phó giáo sư, tiến sĩ trẻ Trần Xuân Bách đạt được hàng loạt những thành tựu trong khoa học đáng ngưỡng mộ ở cả trong nước và quốc tế.

10:36

Tâm hồn Việt Nam: 'Dừa treo lúa lép' đến giao hưởng nước Cửu Long

TTO - Sáu năm trước, tôi không bao giờ dám nghĩ mình sẽ cho con gái du học Mỹ. Trong đáy lòng, tôi muốn con gái học ngành y, thực hiện giấc mơ làm bác sĩ mà tôi bỏ dở, dù con theo học trung cấp Nhạc viện năm lên 9 tuổi.

10:36

Nhớ rau

TTO - Người xa nhà xa nước, câu thơ “Anh đi anh nhớ quê nhà / Nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương” không chỉ vấn vương trong đầu, mà vấn vương hẳn... trong miệng.

10:36

Những năm Sửu kiến tạo

TTO - Là một trong 12 con giáp, và thật thần kỳ, những năm Sửu lại cũng đóng vai trò kiến tạo cơ nghiệp vô cùng quan trọng trong lịch sử dựng nước, giữ nước của Việt Nam.

09:07

Thơ: Kỳ diệu những cánh bướm

TTO - Đâu đấy, một cánh bướm run rẩy, trong hơi thở tháng Giêng Một cánh bướm như không có bởi mỏng hơn cả sự mơ hồ

09:06

Bài toán của Mẹ

TTO - Nước vừa rút ra khỏi sân. Nhà vẫn chưa kịp dọn sạch bùn sau ba ngày ngâm trong nước lụt. Bùn non đóng thành lớp trên sân, trong vườn, đóng từng mảng trên bụi chuối sau hè, nơi có mấy cây chuối mốc đang trổ buồng bị gió bão đánh tơi tả...

09:05

Gene Việt trội trên võ đài

TTO - Dinh dưỡng là cơ bản của con người, cũng giống như cây trồng cần đất tốt mới cho quả ngon. Võ sĩ Việt Nam rất cần chuyên gia dinh dưỡng để tính toán khẩu phần ăn theo từng giai đoạn, lúc tập luyện sẽ khác lúc thi đấu.

09:03

An vui trong ánh mắt

TTO - Trong rất nhiều tư liệu đã được đăng tải năm 2020, tôi nhớ mãi hình ảnh các y bác sĩ chụp cùng bệnh nhân nhiễm COVID-19 được ra viện. Tất cả đều bịt khẩu trang, không rõ mặt nhưng ánh mắt đều lấp lánh niềm vui.

10:59

Hai gương mặt văn chương thế hệ Z: Cá tính lạ và sâu sắc trước tuổi 12, 13

TTO - Cao Khải An (12 tuổi) và Nguyễn Khang Thịnh (13 tuổi) theo đuổi văn chương với phong cách gần như trái ngược: An viết về người già và viết "rặt" Nam Bộ, còn Thịnh viết về trẻ em trong thế giới tưởng tượng ở Mỹ và thích viết bằng tiếng Anh.