Cơ hội hợp tác từ “thành phố thông minh”

30/10/2018 10:14 GMT+7

Đã có gần 400 khách mời là chủ tịch, giám đốc điều hành (CEO) các tập đoàn, doanh nghiệp trên thế giới đăng ký tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á (HORASIS) sẽ diễn ra từ ngày 25 đến 27-11 tại Bình Dương, mở ra nhiều cơ hội hợp tác quốc tế.

Cơ hội hợp tác từ “thành phố thông minh” - Ảnh 1.

Sự kiện đăng cai các hội nghị quốc tế mở ra nhiều cơ hội hợp tác cho Bình Dương. Trong ảnh: buổi họp báo về hội nghị WTA - Ảnh: T.Duy

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Frank-Jürgen Richter – Chủ tịch HORASIS – cho biết:

- Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á được lựa chọn tổ chức tại tỉnh Bình Dương vì chúng tôi rất ấn tượng và bị thu hút bởi tiềm năng của nền kinh tế Việt Nam nói chung và tỉnh Bình Dương nói riêng. Chúng tôi đã tham quan thành phố mới Bình Dương và nhận thấy các yếu tố thuận lợi để tổ chức như: đã có trung tâm hội nghị triển lãm và các khách sạn hiện đại, sự hỗ trợ tuyệt vời của cơ quan chức năng địa phương trong công tác tổ chức…

HORASIS là một diễn đàn hợp tác đầu tư, với thành phần rất chọn lọc, chỉ gồm chủ tịch và giám đốc của các doanh nghiệp đến từ nhiều nơi trên thế giới, được ban tổ chức mời và lựa chọn để tham dự. Vì vậy, đây sẽ là một cơ hội tốt để hợp tác, xúc tiến các cơ hội kinh doanh.

Trong chương trình, chúng tôi cũng xây dựng nội dung để các đại biểu tham quan thành phố mới Bình Dương, trải nghiệm văn hóa, tham quan các địa điểm tiêu biểu…để giúp các đại biểu tiếp xúc, hiểu hơn văn hóa bản địa cũng như gần gũi hơn với doanh nghiệp tại địa phương.

Tới nay, đã có gần 400 khách mời quốc tế đăng ký tham gia hội nghị cho thấy sức hấp dẫn của hội nghị, cũng như sự quan tâm của doanh nghiệp quốc tế đối với sự phát triển của Bình Dương, Việt Nam. Đây là một hội nghị lớn, có sự hiện diện của các chính khách, doanh nhân và học giả đến từ khắp nơi trên thế giới. Họ sẽ cùng gặp gỡ và thảo luận về những mối quan tâm chung như sự phát triển của Châu Á, các vấn đề phát triển kinh tế… qua đó, để cùng tìm ra giải pháp để hướng tới một tương lai bền vững. Như các hội nghị đã từng tổ chức trước đây, chúng tôi kỳ vọng sẽ có những sự hợp tác, những "cái bắt tay" để tạo ra các liên doanh tại hội nghị lần này.

*Ông đánh giá như thế nào về quá trình thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của VN nói chung và kế hoạch xây dựng "thành phố thông minh" của tỉnh Bình Dương nói riêng? Hội nghị HORASIS sẽ tiếp cận các vấn đề này như thế nào?

Cơ hội hợp tác từ “thành phố thông minh” - Ảnh 2.

- Tôi nghĩ đất nước của các bạn đang trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài và hợp tác quốc tế. Năm 2018 là năm đánh dấu 30 năm thu hút đầu tư của Việt Nam, và Bình Dương đã vươn lên là một trong những tỉnh thu hút FDI thành công nhất.

Chúng tôi nhìn thấy sự quyết tâm của lãnh đạo, doanh nghiệp Bình Dương nhằm xây dựng thành phố thông minh. Có rất nhiều đại biểu tham dự hội nghị HORASIS lần này có kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh, và cách làm thế nào để đưa khái niệm này đến với thực tiễn.

Hội nghị HORASIS sẽ có những cuộc thảo luận lý thú về AI (trí tuệ nhân tạo), deep learning (kỹ thuật học sâu)… nhằm gắn kết sự phát triển của kinh doanh với đổi mới và phát triển giáo dục không ngừng. Hội nghị sẽ mang đến cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp nội địa với các doanh nghiệp FDI, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, hướng tới việc các doanh nghiệp của VN dần dần tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thông qua sự hợp tác với các tập đoàn đa quốc gia.

Như Liên Hợp Quốc đã dự đoán, dự kiến đến năm 2050 sẽ có tới 75% dân số toàn cầu sinh sống tại các thành phố lớn. Điều này kéo theo việc chúng ta phải chuẩn bị, thiết lập những khuôn mẫu để phát triển thành phố nhằm giải quyết những thách thức như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, đòi hỏi những ý tưởng đột phá trong việc sử dụng năng lượng… Việc xây dựng "thành phố thông minh" là một kênh quan trọng để tìm kiếm các giải pháp giải quyết những vấn đề thách thức nói trên.

Tại diễn đàn lần này, các đại biểu sẽ trao đổi với các đối tác Việt Nam về khái niệm "thành phố thông minh". Tỉnh Bình Dương đang có một khởi đầu tốt khi trở thành thành viên của nhiều tổ chức quốc tế, và có sự hợp tác với nhiều thành phố phát triển, tiêu biểu như thành phố Eindhoven của Hà Lan. Có rất nhiều vấn đề cần đặt ra khi xây dựng "thành phố thông minh" như cần cải cách và xóa bỏ các quy định lạc hậu, đưa ra các quy định mới rõ ràng và minh bạch hơn; đảm bảo mọi người đều bình đẳng, có thể tiếp cận các dịch vụ và phúc lợi xã hội tốt… Mục tiêu của việc xây dựng thành phố thông minh cũng khá tương đồng với các mục tiêu của phát triển bền vững. Chúng tôi rất hào hứng để cùng thảo luận về các chủ đề này tại hội nghị sẽ diễn ra tại Bình Dương, Việt Nam.

Cơ hội hợp tác từ “thành phố thông minh” - Ảnh 3.
TUẤN DUY ghi
Mới nhất
Tây Ninh và Bình Dương gần hơn nhờ cầu vượt sông Sài Gòn và đường 1.000 tỉ đồng

Tây Ninh và Bình Dương gần hơn nhờ cầu vượt sông Sài Gòn và đường 1.000 tỉ đồng

Cả hai tỉnh Tây Ninh và Bình Dương đều chủ động làm đường phía địa phận của mình để kết nối với cây cầu vượt sông Sài Gòn, nhằm rút ngắn khoảng cách lưu thông, kết nối vùng Đông Nam Bộ.

Bình Dương đăng cai ngày hội lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

Bình Dương đăng cai ngày hội lớn nhất cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo

TTO - Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia thu hút hơn 8.000 người là đại diện các cộng đồng khởi nghiệp cả nước và từ 20 quốc gia, sẽ thúc đẩy cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm giải pháp cải thiện cuộc sống.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đối thoại với đại diện một triệu thanh niên

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đối thoại với đại diện một triệu thanh niên

TTO - Lực lượng thanh niên chiếm đa số trong lực lượng lao động tại các nhà máy, xí nghiệp nên phong trào thanh niên trong thời kỳ mới cũng đòi hỏi thay đổi thích ứng, hòa nhập với chuỗi sản xuất toàn cầu.

Bình Dương xây dựng khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ hơn 1 tỉ USD

Bình Dương xây dựng khu công nghiệp cơ khí hỗ trợ hơn 1 tỉ USD

TTO - Khu công nghiệp chuyên về cơ khí hỗ trợ sẽ được nhà đầu tư trong nước nghiên cứu xây dựng tại Bình Dương nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp làm chủ công nghệ, chủ động hợp tác quốc tế.

Trung ương bố trí 7.800 tỉ đồng để Bình Dương làm đường vành đai 3 TP.HCM

Trung ương bố trí 7.800 tỉ đồng để Bình Dương làm đường vành đai 3 TP.HCM

TTO - Nguồn vốn ngân sách trung ương và địa phương đã được cân đối để sẵn sàng thúc đẩy dự án vành đai 3 kết nối vùng Đông Nam Bộ quan trọng này.

Khánh thành đại học hơn 50ha giúp sinh viên 'du học Đức' ngay tại Việt Nam

Khánh thành đại học hơn 50ha giúp sinh viên 'du học Đức' ngay tại Việt Nam

TTO - Sự hợp tác giữa hai quốc gia nhằm xây dựng trường đại học công lập có chất lượng nghiên cứu và đào tạo theo chuẩn quốc tế, giúp các sinh viên có thể “du học Đức” ngay tại Việt Nam.