Khởi nghiệp từ giảng đường Đại học

19/06/2018 14:51 GMT+7

Một “vườn ươm doanh nghiệp” hình thành ngay trong khuôn viên trường đại học là một mô hình rất mới tại Bình Dương, đã “ươm mầm” cho những sinh viên có ý tưởng thành lập doanh nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Khởi nghiệp từ  giảng đường Đại học - Ảnh 1.

Trần Huy Tường, sinh viên năm 4 ngành tài chính, nhưng cũng đã có “thâm niên” gần hai năm làm giám đốc điều hành của PCBZONEVN - Ảnh: XUÂN AN

Cùng với việc sử dụng tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường (tối thiểu đạt trình độ IELTS 6.0), các vườn ươm khởi nghiệp đã giúp cho sinh viên của Đại học Quốc tế Miền Đông có cơ hội thử nghiệm ý tưởng, thỏa mãn những đam mê của bản thân.

Trải nghiệm

Chúng tôi gặp Trần Huy Tường, sinh viên năm 4 ngành tài chính, nhưng cũng đã có "thâm niên" gần hai năm làm giám đốc điều hành của PCBZONEVN - một doanh nghiệp khởi nghiệp tại Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex (Becamex Business Incubator - BBI) đặt tại Đại học Quốc tế Miền Đông.

Trong văn phòng riêng của công ty rộng khoảng 30m2, với vóc người nhỏ nhắn và cặp kính cận, Tường ngồi làm việc khá lặng lẽ nhưng trở nên hoạt bát và nhiệt tình khi có khách hỏi về ý tưởng khởi nghiệp của mình.

Lý giải về việc là sinh viên tài chính nhưng lại thành lập công ty về công nghệ (chuyên gia công, cung cấp mạch in, nhập khẩu, lắp ráp linh kiện…), Tường cho biết công nghệ là niềm đam mê từ nhỏ. Dù sau này lựa chọn học ngành tài chính nhưng đam mê công nghệ vẫn còn, Tường rủ một nhóm bạn ở nhiều trường đại học khác nhau có chung ý tưởng thành lập công ty. "Những tưởng tài chính và công nghệ là hai lĩnh vực khác nhau nhưng chính việc am hiểu tài chính đã giúp em rất nhiều trong việc điều hành công ty" - Tường quả quyết.

Khởi nghiệp từ  giảng đường Đại học - Ảnh 2.

Đại diện Mido Robotics - công ty khởi nghiệp của sinh viên khoa kỹ thuật với thiết bị kiểm tra bo mạch điện tử - Ảnh: XUÂN AN

Mặc dù công ty còn khá non trẻ nhưng PCBZONEVN đã có những đơn hàng đầu tiên, tiêu biểu như một doanh nghiệp đã đặt hàng nhóm để gia công linh kiện của đèn xe máy để xuất khẩu với giá trị đơn hàng tới 2,7 tỷ đồng. Với quy mô mới chỉ 4-5 người nhưng nhân sự của PCBZONEVN đã có biến động khá mạnh sau khi thành lập. Một số nhân sự sau một thời gian hợp tác đã rời nhóm, Tường phải rủ thêm các bạn khác để bổ sung. Tường nói điều tự hào khi thành lập công ty không phải là những đơn hàng mang lại tiền bạc mà dù khởi sự với quy mô rất nhỏ nhưng PCBZONEVN đã xây dựng nên văn hóa doanh nghiệp và có sự phân công công việc chuyên nghiệp: có người lo về mảng tài chính, tìm kiếm khách hàng; có người lo về mảng quản trị chuỗi cung ứng, chất lượng sản phẩm…

“Với đặc thù của ngành kỹ thuật, thiết kế sản phẩm, các em sinh viên có rất nhiều câu hỏi. Có giáo viên cùng ngồi làm việc sẽ giải đáp thắc mắc giúp các em, gỡ vướng khi chế tạo sản phẩm"

Thầy Huẩn chia sẻ

Một niềm vui khác từ việc khởi sự kinh doanh là nhóm của Tường luôn nhận được sự quan tâm, khích lệ của bạn bè và thầy cô trong trường. Công ty được tài trợ văn phòng riêng trong "vườn ươm khởi nghiệp", Tường kể các thầy cô rất hay qua chơi, mỗi lần tới đều hỏi thăm xem các bạn cần giúp gì, đang phát triển sản phẩm nào… "Với bằng cấp là kỹ sư thì các bạn trong công ty ra trường sẵn sàng có những doanh nghiệp lớn nhận vào làm với mức lương cao. Khi tự thành lập doanh nghiệp tuy lợi nhuận không nhiều do chi phí để nghiên cứu, thử nghiệm lớn nhưng lại mang lại những trải nghiệm bổ ích cho bản thân" - Tường cho biết.

Vườn ươm doanh nghiệp

Là một mô hình mới được Đại học Quốc tế Miền Đông học hỏi theo mô hình của Hà Lan và nhiều thành phố phát triển trên thế giới, để phát huy tối đa mối liên kết "3 nhà". Tại đây, một không gian làm việc chung, miễn phí với sự hướng dẫn, hỗ trợ về khởi nghiệp của các chuyên viên có kinh nghiệm sẵn sàng chờ đợi ý tưởng của sinh viên hay bất cứ ai có nhu cầu. Về lâu dài, vườn ươm khởi nghiệp được kỳ vọng sẽ là nơi làm sản sinh các ý tưởng sáng tạo, đột phá; kết nối được giữa sinh viên với doanh nghiệp, cơ chế của nhà nước để cải tiến được công nghệ, tăng năng suất lao động và các tiện ích phục vụ người dân.

Sáng tạo

Bên cạnh không gian làm việc chung tại "vườn ươm", chính các phòng thí nghiệm cũng là một môi trường tốt để nảy sinh những ý tưởng khởi nghiệp. Trong các phòng thí nghiệm với nhiều thiết bị máy móc luôn có nhiều thầy, trò cùng làm việc. Thầy Lê Ngọc Huẩn - Chủ nhiệm Bộ môn Cơ điện tử - cho biết đây có lẽ là một trong những căn phòng đặc biệt nhất tại Đại học Quốc tế Miền Đông. Đặc biệt bởi lẽ phòng thí nghiệm này có thể hoạt động cả ngày đêm, có khi sinh viên làm việc và nghỉ ngay tại phòng thí nghiệm mà không bị "đuổi về" như những căn phòng thông thường khác. Lúc nào tại đây cũng có khoảng 3-4 thầy giáo để sẵn sàng hướng dẫn các kỹ sư tương lai.

Khởi nghiệp từ  giảng đường Đại học - Ảnh 5.

Sinh viên Khoa Kỹ thuật với các sản phẩm hình thành từ phòng thí nghiệm - Ảnh: XUÂN AN

Chính từ phòng thí nghiệm này, Công ty TNHH Robot Miền Đông (Mido Robotics) - công ty của các sinh viên khối ngành kỹ thuật đã ra đời. Công ty khởi nghiệp này đã có những sản phẩm đầu tiên theo đơn đặt hàng như chiếc xe đạp đa năng có thể phát điện (có thể lắp đặt tại các địa điểm công cộng), hay chiếc xe vận chuyển hàng có thể tự động di chuyển bằng cảm biến… Ngoài ra, công ty khởi nghiệp của sinh viên cũng theo đuổi những sản phẩm riêng, với mong muốn có thể trở thành những sản phẩm có tính thương mại, phục vụ cho khách hàng như thiết bị kiểm tra bo mạch điện tử, giúp tăng độ chính xác và giảm nhân lực so với việc kiểm tra bo mạch thủ công (dùng bằng mắt thường).

Giỏi tiếng Anh để chơi với "ông lớn"

Theo thống kê, với vốn tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường, có tới 60% cử nhân, kỹ sư của Đại học Quốc tế Miền Đông làm việc cho công ty liên doanh nước ngoài. Có những bạn xuất sắc đã được các tập đoàn lớn như Google, Intel…nhận làm việc. "Không chỉ cần ngoại ngữ, mà cả những sự trải nghiệm phong phú tại trường đại học cũng sẽ là hành trang quan trọng khi làm việc với các tập đoàn nước ngoài" - Nguyễn Lê Quỳnh Diễm, cựu sinh viên EIU, hiện làm chuyên viên hỗ trợ khách hàng cho văn phòng Google Malaysia - chia sẻ.

Điều đáng lưu ý là các phòng thí nghiệm tại Đại học Quốc tế Miền Đông không chỉ dành cho sinh viên, giảng viên trong trường mà còn sẵn sàng đáp ứng sinh viên các trường đại học khác, cũng như các doanh nghiệp có nhu cầu. Các phòng thí nghiệm hay vườn ươm khởi nghiệp tại ngôi trường trẻ tuy mới thành lập nhưng sẽ là nhân tố quan trọng để hình thành nên "hệ sinh thái khởi nghiệp và sáng tạo", góp phần xây dựng thành phố thông minh.


B.SƠN
Mới nhất
Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê

TTO - Tết Nguyên đán năm nay có lẽ là một cái Tết đặc biệt nhất từ trước tới giờ, khi hàng vạn người con xa quê phải hủy nhiều kế hoạch trước đó vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đón một năm mới xa nhà.

Xây Cầu Đò bắc ngang sông Thị Tính, tỉnh Bình Dương trị giá 213 tỉ đồng

Xây Cầu Đò bắc ngang sông Thị Tính, tỉnh Bình Dương trị giá 213 tỉ đồng

TTO - Cây cầu góp phần kết nối khu vực phía bắc của tỉnh Bình Dương được khởi công xây dựng, với nguồn vốn chính từ ngân sách và một phần góp sức của doanh nghiệp.

Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất 'vàng'

Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất 'vàng'

TTO - Thay vì bán các khu đất công lấy tiền hoặc bỏ hoang sẽ rất dễ bị lấn chiếm, chỉ trong vòng vài năm qua, cơ quan chức năng Bình Dương đã nỗ lực biến các khu đất này thành các công viên sạch đẹp.

Bình Dương có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí chủ chốt

Bình Dương có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí chủ chốt

TTO - Nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng cấp tỉnh và huyện tại Bình Dương vừa được giao cho các cán bộ nữ đảm trách.

Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh

Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tình hình thu hút đầu tư tại Bình Dương vẫn phát triển tích cực. Trong đó có sự hợp tác với đối tác Singapore để phát triển các giải pháp năng lượng thông minh cho các nhà máy.

Lãnh đạo Bình Dương nghe doanh nghiệp 'hiến kế': cần tiếp tục đột phá về hạ tầng

Lãnh đạo Bình Dương nghe doanh nghiệp 'hiến kế': cần tiếp tục đột phá về hạ tầng

TTO - Sau khi tổ chức thành công đại hội Đảng bộ tỉnh, các lãnh đạo Bình Dương đã gặp mặt để lắng nghe ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp góp ý về các giải pháp phát triển.