VSIP Quảng Ngãi - nơi “đất lành” cho nhà đầu tư

19/06/2019 09:48 GMT+7

Từ kinh nghiệm thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, đô thị khá thành công, Bình Dương đã mở rộng hợp tác với nhiều tỉnh, thành trên cả nước như các khu công nghiệp VSIP tại Quảng Ngãi, Nghệ An, Bắc Ninh, Hải Phòng…, KCN Becamex tại Bình Phước,...


VSIP Quảng Ngãi - nơi “đất lành” cho nhà đầu tư - Ảnh 1.

Một góc VSIP Quảng Ngãi. Ảnh: T.D

Chỉ sau một thời gian ngắn đầu tư, những thay đổi tích cực, bước đầu đã hình thành tại các dự án mà Bình Dương hợp tác với các tỉnh, trong đó có KCN, đô thị & dịch vụ VSIP Quảng Ngãi.

Tấp nập nhà đầu tư

viet hung trang 4 ong tran ngoc cang

"Mỗi năm Quảng Ngãi thu hút hàng trăm lượt nhà đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu cơ hội đầu tư và rất nhiều trong số đó đã chọn VSIP Quảng Ngãi làm nơi phát triển sản xuất lâu dài. Đồng thời nơi đây cũng trở thành điểm nhấn quan trọng, là gạch nối hiệu quả giữa Khu kinh tế Dung Quất và TP Quảng Ngãi, đang được đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện để phục vụ cho doanh nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư trong nước và quốc tế

Ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi

Trở lại VSIP Quảng Ngãi nằm ở huyện Sơn Tịnh những ngày này chúng tôi luôn thấy cảnh nhộn nhịp và trù phú. Từ sáng sớm hay chiều muộn, hàng nghìn công nhân từ các công xưởng, nhà máy tấp nập ra vào.

Từ 2013 về trước, vùng đất xã Tịnh Phong (H.Sơn Tịnh) này nghèo khó, đất lúa 2 vụ mùa được mùa mất, cây dại lẫn cây trồng, dân cư thưa thớt. Sau thành công của các dự án ở phía Nam, phía Bắc, VSIP đã "nhìn thấy" Quảng Ngãi đầy tiềm năng để làm bến đỗ đầu tư xây dựng khu công nghiệp, đô thị hình mẫu, hiện đại ở miền Trung. Theo tư liệu phóng viên, những ngày đó, với những chính sách hỗ trợ tích cực từ trung ương, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có những hành động thiết thực, nhanh chóng, cam kết cụ thể để làm hài lòng và kéo nhà đầu tư VSIP ở lại vùng đất này.

Mới đây VSIP Quảng Ngãi vừa đón nhận làn sóng đầu tư mới đến từ Bỉ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ với tổng vốn đầu tư 321 triệu USD. Các dự án đầu tư mới nằm trong nhóm ngành công nghệ cao, như dự án Nhà máy sản xuất sợi thép bện của Bekaert Việt Nam (Bỉ); nhà máy sản xuất và chế biến nệm của Gesin Việt Nam (Hàn Quốc); nhà máy sản xuất trang thiết bị nội thất Happy (Singapore); dự án sản xuất tròng mắt kính Hoya Lens Việt Nam (Nhật Bản).

Ông Lieven Larmuseau, phó chủ tịch Bekeart cho biết, giai đoạn đầu nhà máy đặt tại VSIP Quảng Ngãi đạt công suất khoảng 75.000 tấn sợi thép bện vào năm 2020. Ông Lieven Larmuseau cho rằng, với vị trí chiến lược cùng nguồn nhân lực trẻ dồi dào sẽ là chìa khóa hỗ trợ phát triển các khách hàng trọng yếu ngành lốp xe trong khu vực và trên thế giới.

Để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư yên tâm rót vốn vào VSIP, tương tự như kinh nghiệm tại Bình Dương, tỉnh Quảng Ngãi cũng đã cử cán bộ, chuyên viên giỏi chuyên môn lập tổ một cửa hỗ trợ thủ tục hành chính đầu tư vào khu VSIP. Các thủ tục hành chính như thủ tục đầu tư, đăng ký doanh nghiệp, môi trường, xuất nhập cảnh, lao động, quy hoạch, xây dựng, giải phóng mặt bằng,... đều được giải quyết chỉ một đầu mối, giảm thiểu việc thanh tra, kiểm tra.

VSIP Quảng Ngãi - nơi “đất lành” cho nhà đầu tư - Ảnh 4.

Trao chứng nhận cho nhà đầu tư vào VSIP Quảng Ngãi đầu năm 2019. Ảnh: T.D.

Giảm lao động ly hương

"VSIP Quảng Ngãi luôn luôn mong muốn là một đối tác thân thiết và có trách nhiệm đối với chính quyền và người dân trong công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội lâu dài của Quảng Ngãi. Những mục tiêu này có thể được nêu ra trong vài từ ngắn gọn nhưng chúng tôi phải trải nhiều năm trời làm việc với quyết tâm cao độ

Ông Anthony Tan - Tổng giám đốc VSIP Quảng Ngãi

Bên cạnh dự án công nghiệp là Khu Đô thị VSIP Quảng Ngãi giai đoạn 1 với gần 100ha đã hoàn thành, đồng bộ cơ sở hạ tầng để các tiện ích và phục vụ nhu cầu nhà ở cho chuyên gia, lao động VSIP và người dân trong vùng.

Chị Hoàng Thị Lan, dân xã Tịnh Ấn Tây (H.Sơn Tịnh) làm việc cho một doanh nghiệp ngành da giày cho hay, từ khi có khu công nghiệp VSIP mọc lên, các nhà máy đã thu hút lượng lớn lao động địa phương, người dân độ tuổi lao động không còn làm nghề nông bất ổn nữa và tình trạng lao động "ly hương" đã giảm hẳn. Thu nhập bình quân 7 triệu đồng/tháng, còn làm thêm ca kíp thì có mức thu nhập cao hơn, công việc lại ổn định, gần nhà nên đã cải thiện đời sống gia đình.

Ông Phạm Đông, phó chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh nhìn nhận, từ khi VSIP Quảng Ngãi được đầu tư xây dựng đã tác động tích cực đến hạ tầng giao thông của huyện phát triển, cảnh quan đô thị cũng dần thay đổi theo hướng hiện đại. Đặc biệt là khu công nghiệp VSIP đã giải quyết lượng lớn lao động phổ thông và đào tạo thêm lao động có nghề cho địa phương.

Công ăn việc làm ổn định, người lao động có thu nhập nên đời sống người dân trong vùng ngày càng được cải thiện hơn, từ đó tác động đến tình hình ổn định an ninh trật tự xã hội.

VSIP Quảng Ngãi - nơi “đất lành” cho nhà đầu tư - Ảnh 6.

VSIP Quảng Ngãi qua hơn 5 năm nỗ lực đầu tư hạ tầng đã dần tiếp cận chuẩn mực của một khu công nghiệp - đô thị, dịch vụ "xanh".

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Căng, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, với nhiều cơ chế chính sách ưu đãi vượt trội đối với nhà đầu tư, VSIP Quảng Ngãi dần trở thành địa chỉ tin cậy của các nhà đầu tư.

Kết quả kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá toàn diện, đây không chỉ là thành quả từ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị mà có sự đóng góp to lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang làm ăn tại tỉnh, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư tại VSIP Quảng Ngãi.

Tuân thủ bảo vệ môi trường

Ngay từ giai đoạn ban đầu của dự án, KCN VSIP Quảng Ngãi đã tiến hành xây dựng nhà máy xử lý nước thải công suất 6000 m3/ngày đêm với công nghệ xử lý nước thải tiên tiến để phục vụ cho việc thu gom và xử lý nước thải của khách hàng. Trong đó, hệ thống hạ tầng gồm đường ống thoát nước thải và nước mưa là tách biệt hoàn toàn.

Nhà máy xử lý nước thải của KCN VSIP Quảng Ngãi với công nghệ xử lý nước thải tiên tiến, quá trình xử lý sinh học kết hợp với xử lý hóa lý, cho kết quả xử lý nước thải đầu ra đạt tiêu chuẩn loại A. Với những nỗ lực bảo vệ môi trường đã và đang thực hiện, KCN VSIP Quảng Ngãi đã được ghi nhận thông qua các giải thưởng: giải thưởng môi trường do UBND tỉnh Quảng Ngãi trao tặng năm 2016, giải thưởng môi trường Việt Nam do Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng vào ngày 10-5-2017.

VIỆT HÙNG
Mới nhất
Bình Dương chủ động kết nối vùng

Bình Dương chủ động kết nối vùng

Là một địa phương năng động trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Bình Dương luôn chú trọng công tác quy hoạch và chủ động triển khai nhiều dự án giao thông kết nối.

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê

Tặng bánh chưng, bánh tét, phong bao lì xì... cho những người con xa quê

TTO - Tết Nguyên đán năm nay có lẽ là một cái Tết đặc biệt nhất từ trước tới giờ, khi hàng vạn người con xa quê phải hủy nhiều kế hoạch trước đó vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 và đón một năm mới xa nhà.

Xây Cầu Đò bắc ngang sông Thị Tính, tỉnh Bình Dương trị giá 213 tỉ đồng

Xây Cầu Đò bắc ngang sông Thị Tính, tỉnh Bình Dương trị giá 213 tỉ đồng

TTO - Cây cầu góp phần kết nối khu vực phía bắc của tỉnh Bình Dương được khởi công xây dựng, với nguồn vốn chính từ ngân sách và một phần góp sức của doanh nghiệp.

Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất 'vàng'

Bình Dương thêm nhiều công viên đẹp trên các khu đất 'vàng'

TTO - Thay vì bán các khu đất công lấy tiền hoặc bỏ hoang sẽ rất dễ bị lấn chiếm, chỉ trong vòng vài năm qua, cơ quan chức năng Bình Dương đã nỗ lực biến các khu đất này thành các công viên sạch đẹp.

Bình Dương có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí chủ chốt

Bình Dương có nhiều cán bộ nữ giữ vị trí chủ chốt

TTO - Nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng cấp tỉnh và huyện tại Bình Dương vừa được giao cho các cán bộ nữ đảm trách.

Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh

Bình Dương hợp tác Singapore hiện thực hóa năng lượng thông minh

Mặc dù ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tình hình thu hút đầu tư tại Bình Dương vẫn phát triển tích cực. Trong đó có sự hợp tác với đối tác Singapore để phát triển các giải pháp năng lượng thông minh cho các nhà máy.